6 วิธีกระชับผิวย้วยหลังคลอด

ผิวหย่อนยาน เป็นเรื่องปกติหลังคลอด เพราะในระหว่างตั้งครรภ์ ผิวหนังของเราจะยืดออกเพื่อรองรับก้อนเนื้อที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้ผู้หญิงหลายคนพบว่าผิวหนังบริเวณท้องหย่อนยานหลังจากคลอดลูก

การที่จะทำให้ผิวหนังกลับสู่สภาพปกติได้เร็วหรือเปล่านั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย รวมถึงน้ำหนัก อายุ และพันธุกรรมของผู้หญิงเองด้วยค่ะ แม้ว่าผิวที่ย้วยยานนั้นจะไม่เป็นอันตราย แต่ผู้หญิงก็คงจะไม่ปลื้มมันสักเท่าไหร่ใช่มั้ยล่ะคะ ในบทความนี้ โคโคโร่ โตเกียวจะพาทุกคนดูกันว่าเราจะสามารถลดผิวยานเหล่านี้หลังจากการคลอดลูกได้อย่างไรบ้าง

☘ การป้องกัน

การใช้ชีวิตที่ดีต่อสุขภาพและการควบคุมอาหาร อาจช่วยลดความเสี่ยงของการเพิ่มน้ำหนักอย่างรวดเร็วในระหว่างตั้งครรภ์ และจะช่วยลดโอกาสที่จะมีผิวหย่อนยานหลังคลอดได้ จากแหล่งที่เชื่อถือได้ของ Office on Women’s Health (OWH) ผู้หญิงที่ออกกำลังกายระหว่างตั้งครรภ์ มีแนวโน้มที่จะกลับมามีน้ำหนักปานกลางหลังคลอด และหญิงตั้งครรภ์ควรตั้งเป้าหมายในการออกกำลังกาย แบบแอโรบิคระดับปานกลาง อย่างน้อย 2.5 ชั่วโมงทุกสัปดาห์ การออกกำลังกายบางอย่างที่เสริมสร้างและกระชับกล้ามเนื้อหน้าท้อง เช่น พิลาทิสและโยคะ สามารถทำได้อย่างปลอดภัยในระหว่างตั้งครรภ์ ชั้นเรียนที่เหมาะกับหญิงตั้งครรภ์โดยเฉพาะคือตัวเลือกที่ปลอดภัยที่สุด

☘ การดูแลรักษา

สำหรับคุณแม่ที่พบว่าตัวเองมีผิวหย่อนคล้อยหลังคลอด และสร้างความรำคาญใจ โคโคโร่ โตเกียวมีวิธีดูแลรักษามาฝากกันค่ะ

✨ การออกกำลังกาย

การออกกำลังกายสามารถช่วยเสริมสร้างและกระชับกล้ามเนื้อหน้าท้องหลังคลอดได้ วิทยาลัยสูตินรีแพทย์และนรีแพทย์แห่งอเมริกาแนะนำให้เริ่มด้วยการออกกำลังกายหลังคลอดง่ายๆ ค่อยๆ ออกกำลังกาย อย่างน้อย 150 นาทีทุกสัปดาห์

หากคุณแม่ที่ได้รับการผ่าคลอดหรือประสบภาวะแทรกซ้อนจากการคลอด ควรปรึกษาแพทย์เมื่อเริ่มออกกำลังกายเพื่อความปลอดภัยค่ะ

การออกกำลังกายเพื่อความแข็งแรงของร่างกายส่วนกลาง เช่น พิลาทิส โยคะ และบาร์ สามารถช่วยกระชับร่างกายและกระชับกล้ามเนื้อในกระเพาะอาหารได้ ซึ่งอาจช่วยให้ผิวหน้าท้องที่หย่อนยานกระชับขึ้น

การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ เช่น การเดินเร็ว วิ่ง ปั่นจักรยาน หรือแอโรบิก ก็อาจช่วยให้กล้ามเนื้อกระชับขึ้นได้เช่นกันค่ะ

✨ การรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์

อาหารซึ่งอุดมไปด้วยวิตามิน โปรตีน และไขมันจะช่วยสร้างกล้ามเนื้อและเพิ่มคอลลาเจน ซึ่งเป็นโปรตีนที่จำเป็นสำหรับการสร้างสุขภาพที่ดี และช่วยให้ผิวกระชับขึ้นได้นะคะ อีกทั้งการดื่มน้ำในปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวัน ก็มีส่วนช่วยปรับปรุงให้ผิวมีสุขภาพที่ดีขึ้นได้

✨ ผลิตภัณฑ์กระชับผิว

มีหลักฐานบอกว่าผลิตภัณฑ์กระชับสัดส่วน สามารถช่วยลดผิวหนังที่หย่อนยานหลังคลอดได้ จากการศึกษาที่เชื่อถือได้พบว่าการนวดผิวด้วยผลิตภัณฑ์กระชับผิว สามารถช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและกระตุ้นไฟโบรบลาสต์ เซลล์เหล่านี้มีบทบาทในการผลิตคอลลาเจนและอีลาสติน ซึ่งทั้งสองอย่างนี้จะช่วยให้ผิวกระชับและเต่งตึงขึ้น

🍀โคโคโร่ โตเกียว ขอแนะนำผลิตภัณฑ์กระชับผิวหย่อนยานหลังคลอด ซึ่งนอกจากจะได้กระชับผิวแล้วยังสามารถลดเลือนรอยแตกลายได้ด้วย มารู้จักผลิตภัณฑ์แต่ละตัวไปพร้อมๆ กันค่ะ

✨ อาหารเสริมคอลลาเจน

ร่างกายของเราผลิตคอลลาเจนได้ตามธรรมชาติ ถึงแม้ว่าจะมีการผลิตได้น้อยลงเมื่ออายุมากขึ้น แม้ว่าการศึกษาคอลลาเจนส่วนใหญ่จะเน้นไปที่รอยเหี่ยวย่นบนใบหน้ามากกว่า แต่มีผลลัพธ์ที่น่าเชื่อถือบอกว่า อาหารเสริมคอลลาเจนเพิ่มความยืดหยุ่น ความชุ่มชื้น และความหนาแน่นของคอลลาเจนในผิวหนังได้ โคโคโร่ โตเกียว คูล คอลลาเจน ก็สามารถช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ทำให้ผิวมีความกระชับ เต่งตึง เพียงแค่ทาอย่างเป็นประจำทุกวันก็เพียงพอแล้ว

✨ การรักษาทางการแพทย์ (คลื่นวิทยุหรือเลเซอร์)

จากข้อมูลของ American Board of Cosmetic Surgery การรักษาแบบไม่ผ่าตัด เช่น การรักษาด้วยคลื่นวิทยุหรือการรักษาด้วยการฉายแสงเลเซอร์แบบเข้มข้น สามารถช่วยกระชับผิว บริเวณท้องได้ โดยการให้ความร้อนแก่ชั้นผิวหนังและกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน แต่ดูแลผิวด้วยวิธีนี้อาจทำหลายครั้ง ผลลัพธ์จึงจะค่อยๆ สังเกตได้หลังการรักษา โดยทั่วไปจะค่อยๆ เห็นผลลัพธ์ในระหว่าง 2 ถึง 6 เดือน การทำหัตถการแบบนี้สะดวกกับหลายคน เนื่องจากมักจะใช้เวลาไม่นาน และใช้เวลาพักฟื้นน้อยหรือไม่มีเลย อย่างไรก็ตามอาจไม่เหมาะสำหรับกรณีที่มีผิวหย่อนยานรุนแรง

✨ การรักษาทางการแพทย์ (แบบผ่าตัด)

วิธีหนึ่งในการลดผิวหนังที่หย่อนยาน คือ การผ่าตัด ขั้นตอนนี้เรียกว่า การผ่าตัดตกแต่งหน้าท้องหรือการทำศัลยกรรมยกกระชับหน้าท้องนั่นเอง จากข้อมูลของ American Board of Cosmetic Surgery ผลลัพธ์จะอยู่ถาวร ถ้าบุคคลนั้นรักษาน้ำหนักให้คงที่หลังการผ่าตัด การทำศัลยกรรมยกกระชับหน้าท้อง ประเภทต่างๆ ได้แก่ :

การผ่าตัดหนังหน้าท้อง + ย้ายสะดือ (Full abdominoplasty) คือ การตัดหนังหน้าท้องเป็นการแก้ปัญหาหน้าท้องหย่อนท้องคล้อยหรือท้องแตกลายทั้งหมดเหมาะกับผู้ที่เคยตั้งครรภ์มาก่อนแพทย์จะทำการผ่าตัดเหนือหัวเหน่ายาวตลอดแนวและต้องตกแต่งย้ายตำแหน่งสะดือใหม่ เนื่องจากผิวหนังเดิมที่อยู่เหนือสะดือจะถูกดึงข้ามสะดือมาที่หัวเหน่าโดยที่ผิวหนังระหว่างสะดือถึงหัวเหน่าจะถูกตัดออกทั้งหมดใช้เวลาผ่าตัดประมาณ 3 – 4 ชั่วโมงขึ้นไป โดยเทคนิคนี้หลังผ่าตัดแล้วรูปทรงบริเวณหน้าท้องจะดีขึ้นเห็นได้ชัดเจนเนื่องจากสามารถตัดผิวหนังออกได้มาก

การผ่าตัดหนังหน้าท้องแบบไม่ย้ายสะดือ (Mini abdominoplasty) เป็นการผ่าตัดเน้นกระชับเฉพาะส่วนล่างต่ำกว่าสะดือเหมาะกับผู้ที่ไม่เคยตั้งครรภ์มาก่อนหรือหน้าท้องหย่อนเนื่องจากการลดความอ้วนหรือมีเนื้อหนามีผิวหนังและไขมันที่ต้องตัดออกรอยแผลผ่าตัดจะสั้นกว่าแบบ Full Abdominoplasty ไม่ต้องตกแต่งสะดือให้ใหม่ใช้เวลาในการผ่าตัดประมาณ 2 – 3 ชั่วโมงสร้างความมั่นใจให้กับผู้ที่ต้องการมีหน้าท้องแบนราบจากช่วงหน้าท้องจนถึงหัวหน่าว

การตัดหน้าท้องส่วนล่างและข้างลําตัว (Extended abdominoplasty) การผ่าตัดวิธีนี้ใกล้เคียงกับ Full abdominoplasty หรือการตัดหน้าท้องส่วนล่างทั้งหมด แต่จะขยายขอบเขตของการผ่าตัดไปยังสะโพกด้านข้าง จนเกือบถึงด้านหลังทั้งสองข้าง ดังนั้นจะมีแผลข้างลำตัวที่ยาวกว่า แต่สามารถเก็บเนื้อและผิวหนังบริเวณข้างลำตัวได้ดีกว่านั่นเอง วิธีนี้เหมาะกับผู้ที่มีผิวหนังหย่อนคล้อย บริเวณหน้าท้องส่วนหน้า และส่วนข้างเป็นจํานวนมาก

การตัดหน้าท้องรอบลําตัวทั้งหมด (Circumferential lipectomy หรือ belt lipectomy) คือ การตัดผิวหนังเเละชั้นไขมันรอบลําตัวทั้งหมดแบบ 360 องศา คือ ทั้งด้านหน้า ด้านข้าง และด้านหลัง ทําให้มีแผลรอบลําตัวและบริเวณรอบสะดือด้วย การผ่าตัดวิธีนี้มักจะไม่เหมาะกับบุคคลทั่วไปที่ต้องการเก็บผิวหนัง แต่จะเหมาะกับกลุ่มที่ผ่านการลดน้ำหนักอย่างหนัก (massive weight loss) หรือกลุ่มที่ผ่านการผ่าตัดทางเดินอาหารเพื่อลดน้ำหนัก (post bariatric surgery)

Loose skin after pregnancy: Home remedies and medical treatments
Loose skin after pregnancy: Home remedies and medical treatments

ศัลยแพทย์จะแนะนำให้ผู้หญิงเข้ารับการผ่าตัดหน้าท้อง ถ้าไม่มีแผนที่จะมีลูกในอนาคตค่ะ ผิวหนังส่วนเกินบริเวณหน้าท้องเป็นเรื่องปกติหลังคลอด เกิดจากปัจจัยหลายอย่าง เช่น อายุ น้ำหนัก อาหาร วิถีชีวิต และปัจจัยทางพันธุกรรม ถ้าหากคุณไม่อยากได้ผิวย้วยหลังคลอด การรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ และออกกำลังกายในระหว่างตั้งครรภ์ อาจมีส่วนช่วยในการลดปัญหาผิวหย่อนยานหลังคลอดได้ และการผ่าตัดเป็นวิธีการรักษาที่ได้ผลดีที่สุด สำหรับคุณแม่หลังคลอดที่มีผิวหน้าท้องหย่อนยานระดับกลางถึงมาก ผลลัพธ์ที่ได้ก็ขึ้นอยู่กับการดูแลน้ำหนักและผิวหลังจากการผ่าตัดอีกด้วยค่ะ

%d