เลือดออกในช่องคลอด สัญญาณอันตรายระหว่างตั้งครรภ์

“ภาวะเลือดออกในช่องคลอด” ย่อมทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์เกิดความกังวลใจแน่นอน เพราะเมื่อมีเลือดออกมาทางช่องคลอด ย่อมแปลว่าเกิดความผิดปกติบางอย่างในร่างกาย อย่างไรก็ตามคุณแม่โคโคโร่ทุกท่านควรสังเกตว่าเลือดที่ออกมานั้นมีลัษณะอย่างไร หรือมีอาการผิดปกติอะไรเกิดขึ้นกับร่างกายร่วมด้วยหรือไม่ จะช่วยให้คุณแม่ตั้งครรภ์ระมัดระวัง รู้เท่าทัน และรีบไปพบแพทย์ได้ทันเวลานะคะ

🩸 เลือดออกเป็นสีแดงสด

หนึ่งในสัญญาณเตือนที่ค่อนข้างอันตราย เพราะหากเป็นเลือดสีดำคล้ำ ก็อาจเป็นเลือดเก่าที่คั่งค้างอยู่หลุดออกมา แต่พอเป็นเลือดสีแดงสดอาจแปลว่าด้านในมดลูกเกิดความผิดปกติบางอย่าง เช่น การฝังตัวของตัวอ่อนยังไม่แข็งแรงเพียงพออันอาจนำมาซึ่งภาวะแท้งคุกคามได้

🩸 เลือดออกร่วมกับปวดท้องน้อย

นอกจากมีเลือดออกแล้ว ถ้ามีอาการปวดท้องร่วมด้วย โดยเฉพาะถ้าอาการปวดท้องรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ นั่นก็คือสัญญาณของความผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดจากความผิดปกติของมดลูก ตัวอ่อน หรือมีการอักเสบติดเชื้อที่บริเวณใดบริเวณหนึ่ง ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยก่อนที่จะเกิดอันตรายกับทั้งคุณแม่และคุณลูกนะคะ

🩸 มีเลือดออกและลูกไม่ดิ้น

สิ่งที่เรามักจะได้ยินกันอยู่เสมอ คือการที่ลูกดิ้นย่อมดีกว่าไม่ดิ้นเลย นั่นก็เพราะการดิ้นของลูกในครรภ์เป็นสัญญาณหนึ่งที่บอกว่าลูกแข็งแรงและปลอดภัยดี แต่หากไม่ดิ้นก็แสดงว่ามีความผิดปกติบางอย่างเกิดขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าลำพังแค่มีเลือดออกก็เป็นหนึ่งในสัญญาณอันตรายอยู่แล้ว ถ้าลูกไม่ดิ้นอีก ยิ่งต้องรีบไปพบแพทย์ค่ะ

🩸 เลือดออกจากสาเหตุอื่นๆ ขณะตั้งครรภ์ที่ต้องระวัง

นอกจากสัญญาณข้างต้นแล้ว การมีเลือดออกอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น เลือดออกทางช่องคลอดจากการท้องนอกมดลูก หรือรกเกาะต่ำจนเกินไป

การมีเลือดออกในช่องคลอดนั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ดังนั้นไม่ว่ามีเลือดออกหรือเกิดความผิดปกติใดๆ ระหว่างตั้งครรภ์ คุณแม่ควรรีบปรึกษาและรีบไปพบแพทย์ เพื่อการตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุที่แท้จริง อันจะนำไปสู่การป้องกันอันตรายและรักษาได้อย่างทันท่วงทีนะคะ

โคโคโร่ โตเกียวขอขอบพระคุณข้อมูลดีๆ จาก เลือดออกในช่องคลอด หนึ่งในสัญญาณอันตรายขณะตั้งครรภ์ | โรงพยาบาลเปาโล – Paolo Hospital

%d bloggers like this: