กินคาเฟอีนมากไป ระวัง! ส่วนสูงลูกต่ำกว่ามาตรฐาน

เพราะ #การเป็นแม่คนไม่ง่าย 💦 โคโคโร่ โตเกียวได้เจอบทความหนึ่งจากสถาบันสุขภาพแห่งชาติ ว่าด้วยเรื่องส่วนสูงของลูกน้อย

คงไม่มีแม่คนไหนที่อยากให้ลูกตัวเล็กกว่าปกติหรอกใช่ไหมล่ะคะ ดังนั้น เลี่ยงต้นเหตุได้แม่ๆ ก็เลี่ยงจะดีกว่าเนอะ

สถาบันสุขภาพแห่งชาติบอกว่าการที่คุณแม่รับคาเฟอีนในช่วงตั้งครรภ์ แม้จะมีปริมาณที่น้อยยยยมากๆ ก็ตาม ก็อาจส่งผลทำให้ส่วนสูงของลูกในครรภ์ลดลงเมื่อโตขึ้น

เด็กที่ได้รับคาเฟอีนในปริมาณต่ำ (ต่ำกว่าคำแนะนำในปัจจุบันคือ 200 มก/วัน) ในระหว่างตั้งครรภ์ จะมีโอกาสที่ส่วนสูงจะน้อยกว่าเด็กที่เกิดจากคุณแม่ที่ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนขณะตั้งครรภ์เลย

☘ คุณแม่ตั้งครรภ์ควรบริโภคคาเฟอีน 200 มก./วัน

แนวทางปัจจุบันบอกว่า การบริโภคคาเฟอีนในระหว่างตั้งครรภ์จะแนะนำให้คุณแม่บริโภคน้อยกว่า 200 มก. ต่อวัน ซึ่งเป็นปริมาณในถ้วยกาแฟทั่วไป 12 ออนซ์ ซึ่งชา เครื่องดื่มชูกำลัง น้ำอัดลม และช็อกโกแลตล้วนมีปริมาณคาเฟอีนที่แตกต่างกันไป

คำแนะนำเหล่านี้มาจากการวิจัยที่ชี้ให้เห็นว่าคาเฟอีนน้อยกว่า 200 มก. ต่อวัน ไม่ทำให้เกิดการแท้งลูกหรือคลอดก่อนกำหนด ตามที่ American College of Obstetricians and Gynecologists (ACOG) ศึกษา

แต่จำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อดูว่า การได้รับคาเฟอีนขณะอยู่ในครรภ์จะมีผลกระทบต่อเด็กหลังคลอดหรือไม่ งานวิจัยของ NIH ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2021 ใน JAMA Network Open พบว่าการบริโภคคาเฟอีนในระดับปานกลางในระหว่างตั้งครรภ์อาจทำให้ทารกแรกเกิดมีขนาดเล็กกว่าปกติ

☘ ปริมาณคาเฟอีนของแม่ไม่ส่งผลต่อน้ำหนัก ค่าดัชนีมวลกาย หรือความเสี่ยงต่อโรคอ้วนในเด็ก

เพื่อศึกษาว่าการบริโภคคาเฟอีนของคุณแม่อาจส่งผลต่อส่วนสูง น้ำหนัก ดัชนีมวลกาย (BMI) และความเสี่ยงต่อโรคอ้วนของเด็กอย่างไร นักวิจัยได้วิเคราะห์ความเข้มข้นของคาเฟอีนและผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน พาราแซนทีน

ในตัวอย่างเลือดที่รวบรวมจากหญิงตั้งครรภ์ 2,410 คน ในการศึกษาสองครั้งก่อนหน้านี้ (การศึกษาอิทธิพลของสิ่งแวดล้อมต่อผลลัพธ์สุขภาพเด็ก (ECHO) และโครงการความร่วมมือปริกำเนิด (CCP))

ในขณะที่นักวิจัยไม่พบว่าการบริโภคคาเฟอีนของว่าที่คุณแม่สร้างความแตกต่างในด้านน้ำหนัก ค่าดัชนีมวลกาย หรือความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วนของเด็ก แต่นักวิจัยกลับพบความเชื่อมโยงระหว่างการบริโภคคาเฟอีนของคุณแม่ที่สูงขึ้นและส่วนสูงที่สั้นลง

☘ คาเฟอีนเล็กน้อยต่อวันในระหว่างตั้งครรภ์เชื่อมโยงกับความสูงของลูก

ในบรรดาเด็ก 788 คนในการศึกษาของ ECHO เด็กที่เกิดจากคุณแม่ที่บริโภคคาเฟอีนในปริมาณมากที่สุด จะมีส่วนสูงน้อยกว่าเด็กที่คุณแม่ที่ได้รับคาเฟอีนน้อยที่สุดโดยเฉลี่ย 1.5 เซนติเมตร

ลูกของคุณแม่ที่บริโภคคาเฟอีนในปริมาณสูงสุด เด็กมีส่วนสูงต่ำกว่าเด็กที่เกิดจากคุณแม่ในกลุ่มที่มีการบริโภคคาเฟอีนต่ำที่สุด เมื่อเด็กอายุ 4 ขวบมีส่วนสูงห่างกัน 0.68 ซม. และก็เพิ่มเป็น 2.2 ซม. เมื่ออายุ 8 ขวบ

การศึกษาพบว่าคาเฟอีนในปริมาณเล็กน้อยต่อวันในระหว่างตั้งครรภ์มีความสัมพันธ์กับความสูงของเด็กจนถึงอายุ 8 ปี

☘ ผู้หญิงควรหยุดดื่มกาแฟขณะตั้งครรภ์หรือไม่?

โคโคโร่ โตเกียวขอแนะนำคุณแม่หรือว่าที่คุณแม่ทุกคน ควรพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญเพื่อปรึกษาเรื่องการบริโภคคาเฟอีนในปริมาณที่ปลอดภัยในระหว่างตั้งครรภ์สำหรับตัวเองและลูกน้อยจะดีที่สุดนะคะ 🥰

%d bloggers like this: