10 ข้อห้าม คนท้องไตรมาสแรกควรระวัง

สำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ไตรมาสแรก ต้องมีการปรับเปลี่ยนกิจวัตรประจำวัน หรือ กิจกรรมบางอย่าง เพื่อความปลอดภัยของคุณแม่และคุณลูกในท้องกันด้วยนะคะ ซึ่งวันนี้โคโคโร่ โตเกียว เลยจะมาบอก “10 ข้อห้าม สำหรับคนท้องไตรมาสแรกควรระวัง!” กันค้าาา ไปดูเลยย…

⚠ 10 ข้อห้าม คนท้องไตรมาสแรกควรระวัง

1. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์🍻 คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ควรงดและหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงอาหารอื่นๆ ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ตลอดช่วงการตั้งครรภ์ทั้ง 9 เดือน จนไปถึงช่วงเวลาที่ต้องให้นมลูก อาการของทารกที่คุณแม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เช่น มีความผิดปกติบนใบหน้า ไอคิวต่ำ มีปัญหาทางด้านความจำ มีปัญหาโรคสติปัญญาบกพร่อง มีความบกพร่องในด้านดารเรียนรู้และการสื่อสาร

2. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ☕ เครื่องดื่มจำพวกคาเฟอีนก็เป็นสิ่งที่คุณแม่ควรงดดื่มในช่วงตั้งครรภ์เช่นกัน เพราะอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงด้านสุขภาพของทารก คาเฟอีนไม่ได้มีเพียงในกาแฟเท่านั้นนะคะ แต่ยังพบในอาหารและเครื่องดื่มประเภทอื่นๆ เช่น น้ำอัดลม ไอศกรีม ช็อกโกแลต ชา รวมทั้งยาบางชนิดอีกด้วย อาการของทารกที่คุณแม่รับคาเฟอีนเข้าสู่ร่างกาย เช่น มีความผิดปกติโดยกำเนิด คลอดก่อนกำหนด ทารกมีน้ำหนักแรกคลอดน้อย

3. งดการสูบบุหรี่ 🚬 คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรสูบบุหรี่และควรหลีกเลี่ยงควันบุหรี่มือสอง การสูบบุหรี่หรือสัมผัสกับควันบุหรี่ในช่วงตั้งครรภ์จะส่งผลให้เด็กในครรภ์มีความเสี่ยงและมีปัญหาสุขภาพ อาการของทารกที่คุณแม่สูบบุหรี่หรือรับควันบุหรี่ เช่น การคลอดก่อนกำหนด โรคไหลตายในทารก ทารกมีความผิดปกติตั้งแต่เกิด ทารกมีปัญหาภาวะลิ่มเลือดอุดตัน

4. หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่มีอุณหภูมิสูง 🌡การทำกิจกรรมที่มีอุณหภูมิสูง เช่น การแช่อ่างน้ำร้อน อบซาวน่า โยคะร้อน การอาบแดด การออกกำลังกายอย่างหนัก รวมทั้งกิจกรรมอื่นๆ ที่สามารถเพิ่มอุณหภูมิองร่างกายให้สูงขึ้นได้ คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ 1-3 เดือน ควรงดการทำกิจกรรมเหล่านี้ออกไปก่อนนะคะ เนื่องจากอาจทำให้ร่างกายของคุณแม่มีภาวะอันตรายจากความร้อน ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพครรภ์ของคุณแม่แน่นอนค่ะ

5. งดการเล่นกีฬา 🏃‍♂️ ตลอดช่องการตั้งครรภ์ทั้งในไตรมาสแรกจนถึงไตรมาสที่ 3 คุณแม่ควรงดการเล่นกีฬา และกิจกรรมที่มีการปะทะ หรือก่อให้เกิดความเสี่ยงที่จะล้ม เช่น ฟุตบอล ชกมวย สเก็ต สกี ปีนเขา เป็นต้น โดยกิจกรรมหรือกีฬาประเภทนี้ เพราะอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุและไปกระทบกระเทือนทารกในครรภ์ได้

6. หลีกเลี่ยงการทำความสะอาดถาดอุจจาระของสัตว์เลี้ยง 🐾 คุณแม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการทำความสะอาดถาดอุจจาระของสัตว์เลี้ยง เนื่องจากจะก่อให้เกิดความเสี่ยงเป็นโรคทอกโซพลาสโมซิสหรือโรคขี้แมว โดยเป็นโรคติดเชื้อจากปรสิตอย่างท็อกโซพลาสมา กอนดี ซึ่งพบได้ในมูลของสัตว์ เนื้อสัตว์ดิบหรือปรุงสุกๆ ดิบๆ ซึ่งหากคุณแม่ตั้งครรภ์เป็นโรคนี้ ควรเข้ารับการรักษาโดยด่วน เพราะอาจจะเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนหรือการติดเชื้อที่รุนแรงได้

7. งดการเสพสารเสพติด 💉 การเสพสารเสพติดในช่วงตั้งครรภ์ จะส่งผลให้ทารกแรกเกิดมีภาวะติดยาแต่กำเนิด พบได้ในแม่ที่ใช้ยาเสพติด เช่น เฮโรอีน เมธาโดน และยาแก้ปวดในขณะตั้งครรภ์ เด็กที่มีภาวะติดยาแต่กำเนิด จะมีอาการร้องไห้มากผิดปกติ เป็นไข้ หุดหงิดได้ง่าย หายใจเร็วหรือหยุดหายใจ มีปัญหาในการนอน มีอาการช็อค ตัวสั่น อาเจียน เหงื่อออก กินนมได้น้อย รวมไปถึงเกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ

8. งดการใช้ยารักษาโรคบางชนิด 💊 หากคุณแม่มีการใช้ยารักษาโรคประจำตัว ควรปรึกษากับแพทย์ที่ฝากครรภ์เพื่อประเมินความเสี่ยงว่าควรงดใช้ยาหรือสามารถใช้ต่อไปได้ ตัวอย่างยารักษาโรคที่คุณแม่ท้องไม่ควรรับประทาน เช่น กลุ่มยาแก้อักเสบ ที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIs) ยาสมุนไพร กลุ่มยารักษาความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคเบาหวาน หรือกลุ่มยาเอซีอี อินฮิบิเตอร์ (ACE Inhibitor) ยาลดไข้บางชนิด ยารักษาสิวบางชนิด

9. หลีกเลี่ยงการยกสิ่งของที่มีน้ำหนัก 👜 การยกสิ่งของที่มีน้ำหนักมากในช่วงตั้งครรภ์ อาจจะก่อให้เกิดปัญหากับสุขภาพของครรภ์คุณแม่ เช่น กล้ามเนื้อตึง ไส้เลื่อน การคลอดก่อนกำหนด

10. หลีกเลี่ยงการเล่นเครื่องเล่นในสวนสนุก 🎢 การเล่นเครื่องเล่นในสวนสนุกที่มีลักษณะการเหวี่ยง การหมุน หรือเคลื่อนที่เร็ว เช่น รถไฟเหาะ เครื่องเหวี่ยงหมุนชนิดต่างๆ เนื่องจากแรงสั่นสะเทือนของเครื่องเล่นอาจจะทำให้เกิดภาวะรกลอกตัวก่อนกำหนด ซึ่งเป็นสาเหตุของการคลอดก่อนกำหนดและอาจจะทำให้อาการแพ้ท้องของคุณแม่แย่ลงอีกด้วย

คุณแม่ตั้งครรภ์นอกจากจะต้องปรับเปลี่ยนกิจวัตรแล้ว สิ่งที่จะปรับเปลี่ยนอีกอย่างเลยนั่นก็คือ “สภาพผิว” ของคุณแม่นั่นเอง เพราะเมื่อตั้งครรภ์ สภาพผิวคุณแม่นั้นจะบอบบางมากขึ้น และจะมีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว จนเกิดอาการคัน และการฉีกขาดในชั้นผิว ซึ่งนำไปสู่ปัญหาผิวแตกลายตามมาค่ะ

จบปัญหาผิวเหล่านั้นด้วย เซ็ตตั้งครรภ์ของ COCORO TOKYO

    Leave a Reply

    %d