“เรตินอยด์” ส่วนผสมที่คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องเลี่ยง!

retinol-pregnancy-must-avoid

“เรตินอยด์” เป็นหนึ่งในส่วนผสมในเครื่องสำอาง ซึ่งเหมาะสำหรับคนท้องหรือไม่? แล้วเรตินอยด์มีความอันตรายอย่างไรบ้าง ไปดูกันค่ะ

☘ เรตินอยด์ (Retinoids) คืออะไร?

ยาในกลุ่มเรตินอยด์ คือ อนุพันธ์ของกรดวิตามินเอ เป็นที่นิยมอย่างมากในการรักษาสิว ซึ่งมีประสิทธิภาพสูง แต่มีผลข้างเคียงที่คนทั่วไปควรศึกษาก่อน และที่สำคัญ เป็นสารที่อันตรายอย่างยิ่งกับคุณแม่ตั้งครรภ์โดยเฉพาะ

☘ เรตินอยด์ ส่งผลต่อคุณแม่ตั้งครรภ์อย่างไรบ้าง?

🚨 ทารกพิการ

เรตินอยด์ส่งผลต่อการสร้างอวัยวะของลูกน้อยในครรภ์

โดยเฉพาะช่วง 1-3 เดือนแรก ซึ่งจะกลายเป็นต้นเหตุของความผิดปกติทางกายแต่กำเนิด ไม่ว่าจะเป็นแขน-ขาพิการ ใบหูผิดรูป ปากแหว่ง เพดานโหว่ และศีรษะโต

🚨 ภาวะแท้งบุตร

นอกจากภาวะพิการทางกาย ทารกที่คลอดออกมาครบ

แต่ก็มีความเสี่ยงสูงที่จะพบข้อบกพร่องทางสมอง ระบบประสาท และสติปัญญาในภายหลัง ยิ่งไปกว่านั้นคุณแม่อาจถึงขั้นแท้งบุตรระหว่างตั้งครรภ์เลยก็เป็นได้

🚨 คลอดก่อนกำหนด

คุณแม่บางท่านที่ใช้เรตินอยด์เข้มข้นสูงเป็นเวลานานอาจไม่แท้ง

แต่ก็มีสิทธิ์คลอดบุตรกำหนดได้ ซึ่งแปลว่าลูกจะต้องเผชิญกับภาวะแทรกซ้อนมากมาย ทั้งปอดไม่ทำงาน เลือดออกในสมอง หัวใจล้มเหลว หรือติดเชื้อในกระแสเลือด


ทั้งนี้คุณแม่ตั้งครรภ์ ต้องศึกษาและเช็กให้ละเอียดก่อนใช้ผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นนะคะ เพื่อความปลอดภัยทั้งคุณแม่ และลูกน้อยที่น่ารักด้วยนะคะ 💕

ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่คุณแม่ไว้วางใจได้เลยเพราะ
🍀 Cocoro Cool Organic Oil Serum
🍀 Cocoro Organic Mama Belly Butter
ไร้ส่วนผสมของเรตินอยด์ และยังใช้สารสกัดจากออร์แกนิกนานาชนิด เพื่อให้คุณแม่มั่นใจ ผิวสวยไม่แตกลาย และไม่เป็นอันตรายต่อลูกน้อยค้าา🥰

%d