Phenoxyethanol: สารกันเสียที่ปลอดภัยสูง จริงเหรอ?

Phenoxyethanol (พีน็อกซี่เอทานอล) อาจไม่ใช่สารกันเสียที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว แต่จะค่อยๆ กลายเป็นหนึ่งในนั้น

เราจะสังเกตเห็นว่าความนิยมของผลิตภัณฑ์ที่ “ปราศจากพาราเบน” เพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และหากเราดูฉลากผลิตภัณฑ์ จะสังเกตเห็นส่วนผสมที่เรียกว่าฟีน็อกซีเอทานอลแทน นั่นก็เพราะว่าพาราเบนเป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ไม่น่าไว้วางใจสำหรับบางคน

เป็นเรื่องที่เข้าใจได้สำหรับคนยุคใหม่ ที่จะสงสัยเกี่ยวกับความปลอดภัยของสารกันเสียที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก แต่จู่ๆ ก็ปรากฏขึ้นในผลิตภัณฑ์จำนวนมาก


“ฟีน็อกซีเอทานอล เป็นสารกันเสียที่ได้รับความนิยมอย่างมากเมื่อความนิยมใช้พาราเบนในผลิตภัณฑ์ลดลง”

“ตอนนี้ฟีน็อกซีเอธานอลมีอยู่ทั่วไป และดูเหมือนว่าจะกลายเป็นตัวที่สำคัญในอนาคต”


☘ ฟีน็อกซีเอทานอล คืออะไร?

จากข้อมูลของ Waldorf ฟีน็อกซีเอทานอลเป็นอีเทอร์แอลกอฮอล์ที่ได้จากชาเขียวตามธรรมชาติ แต่มักจะสังเคราะห์ขึ้นในห้องแล็บ ในเครื่องสำอางจะทำหน้าที่เป็นสารกันบูด ตัวทำละลาย และส่วนผสมต้านจุลชีพ Gerstner กล่าวว่าฟีน็อกซีเอทานอลจะมาในรูปแบบของเหลวไม่มีสีและพบได้ในเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหลากหลายประเภท เช่น คลีนเซอร์ มอยเจอร์ไรเซอร์ เซรั่ม และครีม

☘ ประโยชน์ของฟีน็อกซีเอทานอลต่อผิว

ฟีนอกซีเอทานอลไม่ได้ใช้สำหรับผิวโดยตรง แต่มันจะรวมอยู่ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเพื่อใช้เป็นสารกันบูดจากการปนเปื้อนของแบคทีเรีย

– ป้องกันแบคทีเรีย: เป็นสารต้านจุลชีพและมีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อรา แบคทีเรีย และยีสต์ในสูตรผลิตภัณฑ์

– ยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์: การใช้สารกันบูดช่วยเพิ่มความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์และยืดระยะเวลาการเก็บผลิตภัณฑ์ให้ยาวนานมากขึ้น

– มีความเสถียร: Gerstner กล่าวว่า phenoxyethanol ช่วยให้ผลิตภัณฑ์มีความเสถียร เนื่องจากไม่ทำปฏิกิริยากับส่วนผสมอื่น เช่น อากาศหรือแสง

– มีการใช้งานที่หลากหลาย: จากข้อมูลของ Gerstner phenoxyethanol มีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อโรคในผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย

☘ ผลข้างเคียงของฟีน็อกซีเอทานอล

การกลืนฟีนอกซีเอธานอล อาจเป็นอันตรายต่อทารก โดยจะเข้าไปกดระบบประสาทส่วนกลาง ดังนั้นวอลดอร์ฟจึงแนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารกันบูดกับทารก

สำหรับผู้ใหญ่ ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้เฉพาะที่นั้นรุนแรงน้อยกว่ามาก แม้จะมีข้อมูลที่อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดบนอินเทอร์เน็ต “คำกล่าวอ้างเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพที่น่ากลัวนั้นยืดยาวออกไปมาก แต่ฟีน็อกซีเอทานอลสามารถก่อให้เกิดการระคายเคืองสำหรับบางคน ซึ่งจริงๆ แล้วก็เกิดขึ้นได้กับสารกันบูดส่วนใหญ่” ในขณะที่ Waldorf เสริมว่า phenoxyethanol สามารถก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง และอาการแพ้ในบุคคล

“หากคุณมีแนวโน้มที่จะเป็นผื่นผิวหนังอักเสบหรือผิวแพ้ง่าย ให้หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีสารกันเสียนี้ หรือทำการทดสอบก่อนใช้งาน” โดย Waldorf แนะนำการทดสอบอาการแพ้ ดังนี้

-ให้นำเนื้อครีมที่มีฟีน็อกซีเอทานอล ถูบนต้นแขนวันละสองครั้งเป็นเวลาสามวัน

-สังเกตว่าร่างกายของคุณตอบสนองอย่างไร ถ้าหากมีอาการแพ้ให้หยุดใช้ผลิตภัณฑ์และปรึกษาแพทย์ผิวหนังทันที

FAQ

ฟีน็อกซีเอทานอลมีประโยชน์อย่างไร??

ฟีนอกซีเอทานอล ช่วยเพิ่มอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์ ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย เชื้อรา และเชื้อราในผลิตภัณฑ์ และช่วยให้เครื่องสำอางคงตัว ไม่มีประโยชน์ต่อผิวแต่อย่างใด

ฟีน็อกซีเอทานอลปลอดภัยต่อผิวหนังหรือไม่??

โดยทั่วไปแล้ว ฟีนอกซีเอทานอลปลอดภัยต่อการใช้ในระดับความเข้มข้นต่ำ อย่างไรก็ตาม Phenoxyethanol แทบไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง โดยเฉพาะกับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย

ฟีน็อกซีเอธานอลและพาราเบนต่างกันอย่างไร??

หลังจากที่พาราเบนได้รับความนิยมลดลงในโลกของผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ฟีนอกซีเอทานอลก็ถูกนำมาใช้เป็นทางเลือกแทน ฟีน็อกซีเอทานอลมีประสิทธิภาพโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรียในเครื่องสำอางและทำให้สูตรผลิตภัณฑ์มีความเสถียรนั่นเองค่ะ

%d