4 ผื่นคัน ที่แม่ตั้งครรภ์ควรรู้!

😖 ปัญหาหนึ่งตอนตั้งครรภ์ คือ อาการคัน!! ที่มีสาเหตุจากหลายอย่าง เช่น แบคทีเรีย แพ้เหงื่อ แพ้สารเคมี ยุงกัด แพ้เสื้อผ้า ยังมีโรคผิวหนังที่พบในช่วงตั้งครรภ์ ที่มาจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงแบบสุดเหวี่ยงของคุณแม่ด้วย ซึ่งเกิดเป็นผื่นตั้งครรภ์ แล้วจะมีแบบไหนบ้าง รักษาดูแลอย่างไร ไปดูกันเลยย

1. ผื่นลมพิษในช่วงตั้งครรภ์ (PUPPP) ผื่นลมพิษในช่วงตั้งครรภ์ (PUPPP) คาดว่าเกิดจาก ผนังท้องขยายมาก ทำให้เกิดการบาดเจ็บที่เนื้อเยื่อใต้ผิวหนังและเกิดอาการอักเสบ ซึ่งพบมากในช่วงไตรมาสที่ 3 มีได้หลายลักษณะ เช่น ผื่นนูนแดงคล้ายลมพิษ หรือตุ่มน้ำขนาดเล็ก ขนาดประมาณ 1-2 มม. ผื่นชนิดนี้พบมากบริเวณหน้าท้อง โดยเฉพาะที่เป็นรอยแตกลาย ต้นขา ก้น หน้าอก และแขน และจะมีอาการคันมาก สามารถบรรเทาอาการคันได้โดย การใช้ยาทาคาลาไมด์ ยาทากลุ่มสเตียรอยด์ และยาแก้แพ้ก็เพียงพอ

2. ผื่นตั้งครรภ์ Herpes Gestation สาเหตุเกิดจากระบบภูมิคุ้มกันต้านตัวเอง ซึ่งภูมิคุ้มกันได้เข้าโจมตีเซลล์ผิวหนังของตัวเอง จะพบมากในไตรมาสที่ 2 และ 3 ลักษณะของผื่นขนิดนี้ คือ จะมีผื่นแดงเฉียบพลันคล้านลมพิษบริเวณลำตัว เป็นตุ่มน้ำใส หากผื่นแตกจะกลายเป็นตุ่มใหญ่ ซึ่งจะคันมาก ๆ ตำแหน่งที่พบมากคือหน้าท้องรอบสะดือ และช่วงลำตัว ในบางครั้งผื่นก็อาจจะกลายเป็นแผ่นหนาได้ การรักษา คือ ใช้ยาทาเสตียรอยด์ ผื่นชนิดนี้พบว่ามีความสัมพันธ์กับทารกแรกเกิดที่มีน้ำหนักน้อยกว่าปกติ และภาวะการคลอดก่อนกำหนด

3. ผื่น Pustular Psoriasis of Pregnancy เกิดจากการเปลี่ยนเปลี่ยนแปลงที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนในช่วงตั้งครรภ์ อาจมีภาวะแคลเซียมในเลือดต่ำเป็นตัวกระตุ้นได้ พบได้ในไตรมาสที่ 3 มีลักษณะเป็นผื่นแดงรวมกับตุ่มหนอง กระจายทั่วลำตัว ผื่นมีอาการคันหรือเจ็บ ซึ่งอาการผื่นชนิดนี้มักหายได้เองหลังคลอด ตำแหน่งที่มักพบคือบริเวณลำตัวและแขนขา จากนั้นถึงจะมีอาการลุกลามปที่มือ เท้า และใบหน้า อาจพบบริเวณปากและหลอดอาหารได้ การรักษาคือใช้ยาสเตียรอยด์ขนาดสูงตลอดการตั้งครรภ์ ยาไซโคลสปอริน (Cyclosporine) การรักษาด้วยแสงอัลตราไวโอเลตขนิดบี อย่างไรก็ตามภาวะนี้มีอันตรายต่อทั้งคุณแม่และลูกน้อย ต้องได้รับการดูแลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างใกล้ชิด

4. ผื่น Atopic Eruption of Pregnancy จะสัมพันธ์กับผู้ที่มีประวัติภูมิแพ้อยู่แล้ว ผู้ที่มีผิวแห้งแตก อาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย ผื่นรูปแบบนี้จะสามารถพบได้ในไตรมาสที่ 2 และ 3 มี 2 ลักษณะ คือ ผื่นแดง และ ตุ่มแดง คัน ระจายทั่วตัว ตำแหน่งที่พบจะเป็นบริเวณใบหน้า ลำคอ หน้าอก และข้อพับ แขน ขา เป็นบริเวณด้านนอกของแขน ขา วิธีการรักษา คือ การใช้ยาทากลุ่มสเตียรอยด์ ยาแก้แพ้บรรเทาอาการคัน โรคนี้ไม่ส่งผลกระทบกับคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์


สำหรับใครที่ไม่อยากเป็นผื่นตั้งครรภ์ เรามีทางเลือก

🍀 SET PREGNANCY

• COCORO COOL ORGANIC NATURAL Oil Serum

• COCORO ORGANIC MAMA Belly Butter

เซตคู่ที่ช่วยเรื่องป้องกันรอยแตกลาย และลดอาการคัน เนื่องมาจากผิวที่ขยายมาก ฉีกขาดและผิวแห้ง คู่นี้จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้ผิวหน้าท้องเรา และกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิว ใช้ก่อนตั้งครรภ์ได้ เพื่อเสริมเกราะให้ผิวก่อนขยายใหญ่ได้นะคะ 😉

🍀 COCORO BABY NATURAL Sensitive Skin

ตัวนี้เกิดมาเพื่อคนผิวแพ้ง่าย ที่มีผด ผื่น ต่างๆ เกิดขึ้น สามารถทาได้เลยเพราะอ่อนโยนมาก ทาได้ทั้งผิวหน้าและผิวกายเลย เด็กแรกเกิดก็สามารถทาได้เช่นกัน ช่วยลดผดผื่น ภูมิแพ้ผิวหนัง ทำให้ผิวเราแข็งแรง เนียนนุ่มชุ่มชื้น

✨ สามารถใช้ควบคู่กับ SET PREGNANCY ได้ หากคุณแม่มีผื่นตั้งครรภ์เกิดขึ้น โดยการทา Oil Serum ก่อน แล้วตามด้วย Baby Natural เพียงเท่านี้ผิวก็จะสวยพริ๊งงงงง

%d